Tình hình Myanmar: Tiếp tục đình chỉ các hoạt động quân sự

Quân đội Myanmar tiếp tục được chỉ thị đình chỉ hoạt động trên toàn quốc nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán tìm kiếm hòa bình. (Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters)

Theo tuyên bố của quân đội Myanmar, tất cả các hoạt quân sự sẽ bị đình chỉ trên toàn quốc trong thời gian nói trên, trừ khi bộ máy an ninh và hành chính của chính phủ, cùng với quốc phòng và các biện pháp quản lý hành chính, bị xâm phạm.

Cũng theo tuyên bố, quyết định gia hạn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán với những tổ chức vũ trang dân tộc thiểu số tham gia Thỏa thuận Ngừng bắn Toàn quốc (NCA) để củng cố tiến trình hòa bình.

Quyết định trên cũng sẽ tạo điều kiện cho nỗ lực thúc đẩy các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số chưa tham gia NCA tiến tới ký kết NCA cũng như những cuộc thảo luận về các biện pháp cần thiết nhằm thiết lập nền hòa bình lâu dài ở quốc gia Đông Nam Á này.

Quyết định gia hạn cũng sẽ cho phép các sinh viên Myanmar có thể yên tâm tập trung học tập bởi tất cả các trường học thuộc khối giáo dục cơ bản sẽ được mở cửa trở lại vào ngày 1/6.

Kể từ khi thỏa thuận này bắt đầu được triển khai hồi tháng 10/2015, đến nay đã có 10 nhóm vũ trang dân tộc thiểu số ở Myanmar ký NCA với chính phủ.

Nguồn TG&VN