Tổng thống Putin gửi thông điệp đến giới chức Ukraine

Điện Kremlin đã kêu gọi Ukraine yêu cầu lớp phòng thủ cuối cùng tại TP Mariupol đầu hàng, theo Irish Times ngày 6-5. Yêu cầu trên được đưa ra giữa lúc binh sĩ Ukraine ở Mariupol khẳng định họ vẫn kiểm soát nhà máy thép rộng lớn Azovstal bất chấp giao tranh ác liệt.

Một quan chức cấp cao của Liên Hiệp Quốc cho biết một đoàn xe buýt đến Mariupol trong đêm, với hy vọng sơ tán khoảng 200 dân thường còn lại ra khỏi Azovstal, nơi đang bị binh sĩ Nga phong tỏa.

Trong cuộc điện đàm hôm 5-5 với Thủ tướng Israel Naftali Bennett, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định binh sĩ Nga sẽ để dân thường được sơ tán an toàn ra khỏi Azovstal.

"Quân đội Nga sẵn sàng tạo điều kiện để dân thường được sơ tán an toàn. Với những binh lính còn lại ở Azovstal, giới chức Kiev nên ra lệnh để họ hạ vũ khí" – Tổng thống Putin khẳng định trong cuộc điện đàm, theo Điện Kremlin.

Tổng thống Nga Nga Vladimir Putin kêu gọi giới chức Ukraine ra lệnh để những binh lính còn lại ở nhà máy thép Azovstal hạ vũ khí. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào ngày 21-4, Tổng thống Putin tuyên bố giành chiến thắng ở Mariupol và yêu cầu các lực lượng Nga phong tỏa Azovstal nhưng không tiến vào hệ thống đường hầm của nhà máy này.

Quân đội Nga cam kết tạm dừng hoạt động quân sự tại Azovstal vào ngày 5-5 và 2 ngày tiếp theo để dân thường được rời khỏi nơi đây.

Điện Kremlin khẳng định hành lang nhân đạo từ Azovstal vẫn được duy trì, đồng thời bác cáo buộc của Ukraine rằng binh sĩ Nga nỗ lực tràn vào Azovstal trong những ngày gần đây.

Nhà máy thép Azovstal, TP Mariupol - Ukraine, đang bị binh sĩ Nga phong tỏa. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi Đại úy Sviatoslav Palamar thuộc Trung đoàn Azov của Ukraine tố Nga vi phạm cam kết ngừng bắn, Reuters cho biết, đồng thời khẳng định họ chưa thể xác minh độc lập cáo buộc này.

Mariupol là một mục tiêu quan trọng trong nỗ lực của Nga nhằm cắt Ukraine khỏi các tuyến hàng hải xuất khẩu ngũ cốc và kim loại, cũng như nỗ lực kết nối Mariupol với bán đảo Crimea.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tong-thong-putin-gui-thong-diep-den-gioi-chuc-ukraine-20220506080830452.htm