Trung Quốc phát hành tiền điện tử thay thế tiền giấy vào năm tới

Trung Quốc có kế hoạch phát hành đồng nhân dân tệ điện tử vào năm 2021. Ảnh: Getty Images

Theo kênh RT (Nga), thông báo này xuất hiện tại thời điểm đại dịch Covid-19 đẩy nhanh tốc độ dịch chuyển từ tiền giấy sang tiền điện tử tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang, việc sử dụng đồng nhân dân tệ (NDT) điện tử đã được thí điểm tại Thâm Quyến, Tô Châu, Bảo Định và Thành Đô. Chính phủ nước này dự kiến lưu hành thử nghiệm tại kỳ Olympic mùa Đông tới dù chưa có thời gian biểu cụ thể.

Một nguồn tin từ Quốc vụ viện đã chia sẻ với tờ Nikkei Asia Review (Nhật Bản) rằng nếu Chính phủ Trung Quốc hài lòng với kết quả thử nghiệm trong năm nay, đồng NDT kỹ thuật số sẽ được phát hành trong năm 2021. Nếu không, trong năm tới sẽ tiếp tục mở rộng thử nghiệm.

Đồng NDT điện tử sẽ được kết nối với số điện thoại thông minh của người dùng, giao dịch thông qua các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại. Khách hàng có thể chuyển tiền giữa các tài khoản chỉ bằng động tác ấn nút trên thiết bị di động. Đây cũng là đồng tiền hiến định, vì thế có thể được trao đổi mà không cần ngân hàng đóng vai trò trung gian.


Nguồn: Báo Hà Nội Mới