Tỷ giá tăng vậy là đã đủ!

ngày 20/08/2015

Mặc dù NHNN đã "phá" cam kết điều chỉnh tỷ giá năm nay không quá 2% với động thái điều chỉnh tăng thêm 1% tỷ giá ngày hôm qua (19/8), nhưng dễ hiểu vì lý do khách quan. Câu hỏi đặt ra hiện nay là tỷ giá tăng vậy là đã đủ?

Tỷ giá tăng vậy là đã đủ!

Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, sau khiNHNN điều chỉnh tăng biên độ, thị trường có xu hướng dần ổn định nhưng tâm lý thị trường trong nước còn nặng nề do lo ngại các hệ lụy của việcFED sẽ sớmtăng lãi suất.

Bởi vậy,nhằm chủ động dẫn dắt thị trường, NHNNquyết địnhđiều chỉnh tăng cả tỷ giá BQLNH và biên độ thêm 1% ngày 19/8.

Theo Phó Thống đốc, để chủ động ứng phó bước đầu với việc đồng Nhân dân tệ được điều chỉnh giảm giá mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ qua, ngày 12/8/2015, NHNN đãđiều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ mức +/-1% lên +/-2%.Diễn biến thị trường trong nước, quốc tế và ngay tại Trung Quốc những ngày sau đó cho thấy đây là một giải pháp kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế và được dư luận đánh giá tích cực.

Tuy nhiên, tiếp sau sự kiện phá giá mạnh của đồng Nhân dân tệ nêu trên, tâm lý thị trường trong nước còn nặng nề do lo ngại các hệ lụy của việcFED sẽ sớmđiều chỉnh tăng lãi suất. Nhằm tiếp tục chủ động dẫn dắt thị trường, đón đầu các tác động bất lợi của khả năngFEDtăng lãi suất trong thời gian tới, NHNN đã quyết định điều chỉnh tăng thêm 1% đối với tỷ giá bình quân liên ngân hàng và tiếp tục nới rộng biên tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ thêm 1%, tăng từ +/-2% lên +/-3%.

“Nếu nhưđiều chỉnh luôn một lần vào thời điểm Trung quốc điều chỉnh giảm giá đồng CNY,thị trường sẽcho rằng việc điều chỉnh này chỉ nhằm ứng phó với biến động của CNY, do đó sẽ tiếp tục kỳ vọng NHNN điều chỉnh tỷ giá, ảnh hưởng bất lợi tới sự ổn định của thị trường ngoại tệ”, bà Hồng nhấn mạnh.

Bà Hồng cho biết thêm, với việc điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng và với biên độ +/-3% sau hai lần điều chỉnh vừa qua, tỷ giá đồng Việt Nam có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước,không chỉ từ nay đến cuối năm mà cả những tháng đầu năm 2016, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ và đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

“Vớiquyết tâm bình ổn thị trường, NHNNđã chuẩn bịđầy đủcác giải pháp, công cụ cần thiết và sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định tỷ giá và thị trường trong biên độ đề ra”, bà Hồng nói.

Nhuệ Mẫn

Nguồn Tin nhanh chứng khoán