Dự kiến chiều 29/1, Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh sẽ tiếp nhận bệnh nhân COVID-19

ngày 29/01/2021

Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, nơi được chọn lập bệnh viện dã chiến để phòng, chống COVID-19. Ảnh: TTXVN phát

Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh là một trong 3 bệnh viện dã chiến được Bộ Y tế thiết lập tại Hải Dương. Hai bệnh viện còn lại nằm tại Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và Trung tâm Thi đấu Thể thao tỉnh Hải Dương. Dự kiến, Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh sẽ sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân dương tính COVID-19 trong chiều 29/1.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ thiết lập tại Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh khu hồi sức tích cực (ICU) 20 giường để điều trị cho các trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng. Hiện tại danh mục máy móc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao đã được lập xong và chuyển tới các cơ quan chức năng. Khi máy móc, trang thiết bị chuyển tới sẽ được lắp đặt trong thời gian sớm nhất để đưa ICU đi vào hoạt động.

Sáng 29/1, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch tại Hải Dương hoàn thiện phương án điều chuyển bệnh nhân đã xác định âm tính khỏi Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh. Các bệnh nhân nặng được điều chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Các bệnh nhân nhẹ hơn được chuyển sang Trung tâm Y tế huyện Nam Sách. Còn các bệnh nhân theo diện xuất viện sẽ được cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố.

Thành phố Chí Linh trở thành tâm dịch trong đợt bùng phát dịch mới và Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh trở thành điểm nóng. Tính đến 12 giờ ngày 29/1, tại đây có 29 ca dương tính với SARS-CoV-2 đang được điều trị cách ly tại Khoa Bệnh truyền nhiễm. Toàn bộ bệnh viện đã được cách ly nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho biết: Tình hình dịch bệnh tại Hải Dương đang có những diễn biến phức tạp. Trong số 29 bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh, có 3 ca cần được đặc biệt chú ý, gồm 1 bệnh nhân mang thai 27 tuần; 1 bệnh nhân mang thai 34 tuần và 1 bệnh nhân có bệnh lý nền. Hiện các y, bác sĩ đang khẩn trương chuyển các bệnh nhân âm tính khỏi Trung tâm để cài đặt hệ thống khám chữa, bệnh dành riêng cho bệnh nhân COVID-19. Dự kiến, Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh có thể tiếp nhận, điều trị khoảng 200 bệnh nhân COVID-19...

Hiện nay, khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 của Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh có 1 bác sĩ, 4 điều dưỡng và 1 hộ lý, đang tích cực theo dõi tình hình các bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nặng; đồng thời đảm bảo mọi phương án an toàn cho chính mình vì họ đã xác định đây là một cuộc chiến lâu dài.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiến hành tập huấn cho đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh, tập trung vào các nguyên tắc tổ chức, sắp xếp phòng điều trị; đảm bảo các chốt chặn, an toàn tối đa cho lực lượng nhân viên y tế và các bệnh nhân chưa dương tính.

Bác sĩ Vũ Minh Điền (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) chia sẻ: Dù đây là lần đầu tiên phải điều trị các ca bệnh COVID-19, khá nhiều bỡ ngỡ nhưng đội ngũ thầy thuốc của Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh tỏ ra rất bình tĩnh. Họ tiếp thu nhanh chóng kỹ năng và quy trình mới. Tất cả các anh chị em y, bác sĩ đều xác định sẽ phải làm việc liên tục nhiều ngày tại bệnh viện dã chiến, thậm chí không được đón Tết cùng gia đình…


Nguồn: TTXVN