Nga thành lập 4 sư đoàn và 9 lữ đoàn để đối phó NATO

ngày 28/07/2016

Nga tăng cường quân đội ở biên giới phía tây trước các hoạt động củng cố quân sự của NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 28-7 cho biết Nga đã tăng cường lực lượng quân sự tại khu vực phía tây để đối phó với tình hình bất ổn ở Ukraine cũng như sự hiện diện quân sự ngày một nhiều của NATO.

Tại một cuộc họp ở Bộ Quốc phòng Nga, tướng Shoigu tuyên bố đã triển khai thêm nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa ở các vùng miền tây nam nước Nga.

Ông Shoigu cũng cho biết Nga đã triển khai một đơn vị quân đội tác chiến độc lập đến Crimea.

Nga thanh lap 4 su doan va 9 lu doan de doi pho NATO - Anh 1

"Từ năm 2013, chúng tôi đã thành lập thêm bốn sư đoàn, chín lữ đoàn và 22 trung đoàn. Trong đó có hai lữ đoàn tên lửa được trang bị hệ thống tổ hợp tên lửa Iskander. Những bổ sung này củng cố hỏa lực để tiêu diệt các kẻ thù trong trường hợp bị tấn công" - ông Shoigu tuyên bố.

Đáp lại các tuyên bố này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết: "Nếu điều này là chính xác, chúng tôi cho rằng những động thái này đã đi ngược lại các nỗ lực hiện nay nhằm mục đích chấm dứt bạo lực và giảm căng thẳng tại miền đông Ukraine".

Nga thanh lap 4 su doan va 9 lu doan de doi pho NATO - Anh 2

Hệ thống tên lửa Iskander diễu hành tại Quảng trường Đỏ trong ngày lễ chiến thắng phát xít.

Ông Kirby cho biết Mỹ mong muốn chính quyền Moscow thực hiện đúng các nghĩa vụ của mình theo Thỏa thuận Minsk, tạm ngưng tình trạng chiến sự tại Ukraine. Mỹ cũng đề nghị phía Nga thực hiện đúng công ước Vienna, minh bạch hóa các chuyển động quân sự trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chỉ trích việc Nga triển khai binh sĩ đến Crimea, kêu gọi Nga "lập tức chấm dứt chiếm đóng" bán đảo này.

Nguồn GDTĐ