Rơm rạ khan hiếm, nông dân phụ thu thêm bạc triệu

ngày 02/05/2018

Trước đây, gia đình nào nuôi trâu bò chỉ lấy một ít rơm dự trữ để cho trâu bò ăn, còn lại thì đốt hết tại ruộng. Thế nhưng, gần đây khi rơm rạ khan hiếm thì thương lái khắp nơi lùng sục về các làng quê Bình Định mua rơm, thậm chí tranh giành nhau mua rơm. 

Những ngày này trên khắp các cánh đồng quê trên địa bàn tỉnh Bình Định, người nông dân đang tất bật thu hoạch lúa vụ Đông Xuân. Mọi năm người dân chỉ thu hoạch lúa đem về nhà, còn rơm rạ trơ trên đồng. Chỉ gia đình nào chăn nuôi bò thì lấy một ít dữ trữ để cho bò ăn, còn lại người dân đem đốt hết tại đồng, khói bay mù mịt và lãng phí tài nguyên.

Trên các cánh đồng lúa ở nông thôn tỉnh Bình Định, thương lái giành nhau mua rơm.
Trên các cánh đồng lúa ở nông thôn tỉnh Bình Định, thương lái giành nhau mua rơm.

Tuy nhiên, vụ thu hoạch lúa này, khi thương lái ở Tây Nguyên lùng sục tìm mua, thậm chí có nơi thương lái tranh giành nhau mua, khiến rơm rạ bỗng dưng "đắt như tôm tươi". Hiện nay, trên các cánh đồng ở nông thôn Bình Định, người dân ngoài thu hoạch lúa đem về nhà họ còn tranh thủ phơi rơm để bán cho thương lái và kiếm thêm khoản phụ thu hàng triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Đức Ngã (50 tuổi, thôn Hữu Thành, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, Bình Định), "cách đây khoảng 3 năm, gia đình nào nuôi trâu bò còn gom rơm số ít dự trữ cho trâu bò ăn, còn lại đốt hết tại đồng. Nhưng nay, rơm khan hiếm không có rơm mà bán cho thương lái chứ lấy đâu ra đốt. Có thời điểm hiếm rơm, người ta phải tranh giành nhau để mua".

“Rơm nay có giá trị lắm, giá cả mỗi lúc một tăng. Các thương lái ở Tây Nguyên sẽ đem máy móc, phương tiện đến tận ruộng để thu hoạch rơm để trồng nấm, nuôi gia súc, làm phân bón… Có những hộ thu hoạch xong lúa đã được mùa, giờ bán thêm rơm không cũng kiếm thêm cả bạc triệu”, ông Ngã cho hay.

Người dân phấn khởi khi lúa bội thu và rơm thì đắt như tôm tươi.

Doãn Công

Nguồn Dân trí