Thái Lan hoãn mua 2 tàu ngầm Trung Quốc vì dư luận phản đối

ngày 31/08/2020

Một tàu ngầm của Trung Quốc

Theo thỏa thuận năm 2015, Thái Lan là một trong những quốc gia đầu tiên mua khí tài hải quân từ Trung Quốc và đến năm 2017 ký hoàn tất thỏa thuận mua 3 tàu ngầm. Chiếc đầu tiên dự kiến được bàn giao vào năm 2023.

Đặt hàng 2 chiếc tàu ngầm nữa, với tổng giá trị 724 triệu USD, được một tiểu ủy ban của quốc hội Thái Lan chấp thuận vào đầu tháng này, dẫn đến sự phẫn nộ của dư luận vì tình hình kinh tế đang khó khăn.

Trên mạng xã hội, nhiều cư dân mạng Thái Lan chỉ trích thỏa thuận. Hashtag dịch ra là “Người dân không muốn tàu ngầm” trở thành xu hướng trên Twitter.

Phát ngôn viên chính phủ Anucha Burapachaisri hôm nay thông báo Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và cả bộ trưởng quốc phòng “đã yêu cầu hải quân cân nhắc hoãn” thỏa thuận mua thêm 2 tàu ngầm.

“Hải quân sẽ đàm phán với Trung Quốc để hoãn thêm 1 năm”, phát ngôn viên Anucha nói với báo giới.

Chính phủ của Thủ tướng Prayuth đang bị phải đối phó với những cuộc biểu tình diễn ra gần như hằng ngày để đòi ông từ chức và cải tổ chính phủ.

Nền kinh tế Thái Lan đang trải qua một trong những thời điểm khó khăn nhất trong 20 năm qua, với mức tăng trưởng âm 12,2% trong quý 2 năm nay vì du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn – bị tác động nặng nề của đại dịch COVID-19.


Nguồn: Báo Tiền Phong