USD chạm đáy 2 tuần, euro và vàng tăng vọt trước khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát

Đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong khoảng 2 tuần so với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt do các nhà đầu tư lo lắng trước khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương bên ngoài nước Mỹ ngày càng tỏ ra tích cực trong việc thắt chặt tiền tệ.

Đồng euro đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 3 tuần so với đồng USD khi các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) lập luận về sự cần thiết phải thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ hơn nữa.

Các nhà chiến lược tiền tệ cho biết dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng hàng tháng của Mỹ sẽ được theo dõi chặt chẽ để tìm ra manh mối về mức độ tích cực của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong việc tăng lãi suất vào tuần tới.

Sau những bình luận từ Chủ tịch Fed Jerome Powell và các quan chức khác của ngân hàng trung ương Mỹ vào tuần trước về thái độ ủng hộ việc nâng lãi suất tích cực, thị trường định giá khả năng rất cao là Fed sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong kỳ họp chính sách vào ngày 20-21/9 tới.

Chỉ số Dollar index (DXY) – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – lúc kết thúc ngày 12/9 theo giờ Việt Nam giảm 0,5% so với phiên giao dịch liền trước, xuống 108,16 và chạm mức thấp nhất kể từ ngày 26/8. Vào thứ Tư tuần trước (7/9), DXY đạt mức cao nhất trong vòng 2 thập kỷ, là 110,79.

Cập nhật tỷ giá các tiền tệ chủ chốt.

Joe Manimbo, nhà phân tích thị trường cấp cao của Convera cho biết: "Đó là một bước đột phá trong đà tăng không ngừng của đồng USD. "Những gì đằng sau đó về cơ bản là tâm lý chuộng tài sản rủi ro được cải thiện, các ngân hàng trung ương bên ngoài nước Mỹ cũng tích cực thắt chặt tiền tệ và dự đoán rằng dữ liệu lạm phát của Mỹ sẽ cho thấy giai đoạn (lạm phát) tồi tệ nhất đang lùi dần về quá khứ". Dữ liệu giá tiêu dùng của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Ba (13/9).

Đồng euro tăng so với đồng đô la lên mức cao nhất kể từ ngày 17/8, lúc kết thúc ngày 13/9 theo giờ Việt Nam tăng 0,8% lên 1,0127 USD. Tuần trước, euro đã chạm mức thấp chưa từng có trong vòng 20 năm, là 0,9862 USD.

Các nhà hoạch định chính sách của ECB nhận thấy ngày càng có khả năng họ sẽ phải nâng lãi suất chủ chốt lên mức 2% hoặc cao hơn nữa để kiềm chế lạm phát của khu vực đồng euro – h iện đang cao kỷ lục.

Viện nghiên cứu LFO hôm 12/9 cho biết nền kinh tế Đức sẽ suy thoái trong năm tới do chi phí năng lượng tăng mạnh bởi chiến tranh ở Ukraine đã dập tắt cơ hội phục hồi sau những tháng dài phong tỏa chống Covid-19. Điều này trái ngược với dự báo của Ifo cách đây 3 tháng.

Đồng bảng Anh cũng tăng so với USD trong phiên vừa qua, với mức tăng 1,1% lên 1,1707 USD, thoát khá xa khỏi mức thấp nhất 37 năm chạm tới vào tuần trước.

Tuy nhiên, dữ liệu mới nhất cho thấy nền kinh tế Anh đang có dấu hiệu căng thẳng do giá cả tăng cao. Tổng sản phẩm quốc nội của Anh đã tăng 0,2% trong tháng 7 so với một tháng trước đó, chỉ bằng một nửa so với kỳ vọng của các nhà kinh tế là tăng trưởng 0,4%.

Đồng USD cũng giảm nhẹ so với yen Nhật, xuống mức 142,52 JPY, rời khỏi mức cao nhất trong 24 năm là 144,99 JPY đạt được vào tuần trước.

Cuối tuần qua, các quan chức Nhật Bản đã bóng gió về việc sẽ can thiệp để ngăn chặn đồng yen tiếp tục giảm. Một phát ngôn viên cấp cao của chính phủ cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình địa phương rằng chính quyền phải thực hiện các bước khi cần thiết để chống lại sự sụt giảm quá mức của đồng Yên.

Đô la Úc phiên vừa qua cũng tăng 0,6% lên 0,6884 AUD.

Đồng đô la Canada tăng lên mức cao nhất trong gần hai tuần so với đồng USD do giá dầu tăng và các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ. Được biết, dầu mỏ là một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của Canada.

Đô la Canada đã tăng 0,3% cuối phiên vừa qua, lên 1,2985 CAD, tương đương 77,01 US cent, sau khi có lúc chạm mức cao nhất kể từ ngày 30/8, là 1,2975 CAD.

Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin tăng khá mạnh, chỉ trong 2 ngày cuối tuần đã tăng khoảng 2.000 USD lên trên 22.000 USD do USD yếu đi và các tài sản rủi ro cao lấy lại một phần sức hấp dẫn.

Lúc kết thúc ngày 12/9, Bicoin ở mức 22.282 USD. Nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp cho biết đây là tín hiệu tích cực bởi một khi Bitcoin vượt qua ngưỡng 22.000 USD thì một giai đoạn tăng giá trung hạn có khả năng sẽ xảy ra.

Giá Bitcoin ngày 12/9.

Giá vàng cũng tăng trong phiên vừa qua do USD yếu đi và các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ - quan trọng để đánh giá tốc độ tăng lãi suất của ngân hàng trung ương nước này.

Giá vàng giao ngay lúc kết thúc ngày 12/9 theo giờ Việt Nam tăng 0,6% lên 1.726,39 USD/ounce, trước đó có lúc tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 30/8, là 1.733,69 USD. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 cũng tăng 0,5% lên 1.737,20 USD.

David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại thuộc High Ridge Futures, cho biết các quan chức ECB đã báo hiệu sẽ tăng lãi suất hơn nữa để kiềm chế lạm phát – yếu tố hỗ trợ đồng euro và gây áp lực lên đồng đô la Mỹ, từ đó gián tiếp tác động lên thị trường vàng.

Nguồn: toquoc.vn