Cổ phiếu ngân hàng lội ngược dòng ngoạn mục, VN-Index tăng hơn 10 điểm

ngày 13/08/2022

12 mã cổ phiếu nhóm ngân hàng hôm nay trở thành 'công thần' khi thúc VN-Index đến cuối phiên tăng 10 điểm.

Mở đầu phiên giao dịch hôm nay, áp lực bán tiếp tục diễn ra trên diện rộng khiến thị trường chìm trong sắc đỏ, tuy nhiên lực bán không quá lớn nên VN-Index chỉ điều chỉnh nhẹ. Sau đó, cuối phiên sáng, dòng tiền trở nên sôi động giúp chỉ số chính lấy lại sắc xanh và tăng hơn 10 điểm về cuối phiên.

Thị trường duy trì dao động trong biên độ hẹp. Các chỉ số trên thị trường liên tục rung lắc và tâm lý tích cực hơn đã xuất hiện về cuối phiên. Đóng cửa, VN-Index tăng 10,26 điểm (0,82%) lên 1.262,33 điểm, HNX-Index tăng 3,24 điểm (1,08%) đạt 303,42 điểm, UPCoM-Index tăng 0,19 điểm (0,2%) lên 92,91 điểm.

Điều đáng chú ý ở thị trường phiên hôm nay là sự ủng hộ của dòng tiền. Thanh khoản giảm đáng kể so với phiên trước đó. Tổng giá trị giao dịch trên cả ba sàn đạt 15.303 tỷ đồng, tương đương gần 688,7 triệu đơn vị giao dịch. Trong đó giá trị giao dịch khớp lệnh trên HOSE là 12.108 tỷ đồng, giảm 30% so với phiên trước.

Cổ phiếu GAS là tâm điểm của thị trường khi là mã tác động tích cực nhất đến VN-Index. Trong khi đó, VHM ở chiều ngược lại thuộc top cổ phiếu kìm hãm thị trường.

Nhóm ngân hàng chính là "công thần" đối với đà tăng của VN-Index trong phiên giao dịch hôm nay. So với trạng thái tiêu cực lúc sáng, nhóm này đã hồi phục ngoạn mục, tạo đà cho nhiều ngành khác bứt phá. Cụ thể, toàn ngành có tới 12 mã tăng giá, phần lớn đều giao dịch trên sàn HOSE và đóng góp 0,23 điểm phần trăm cho VN-Index.

Điển hình nhất là cổ phiếu BID khi tăng mạnh 2,3% lên 39.200 đồng/cp và dẫn dắt chỉ số. Mặc dù lực cầu không quá cao, chỉ đạt khoảng 1,6 triệu đơn vị khớp lệnh, nhưng thanh khoản nghiêng hoàn toàn về phe mua.

Hàng loạt các cổ phiếu vốn hóa lớn khác cũng quay đầu tăng mạnh về cuối phiên như STB (1,8%), LPB (1,6%), MSB (1,1%), VPB (1%), MBB (0,9%), TCB (0,8%), SHB (0,7%), VIB (0,6%), CTG (0,5%)... và không ít mã nằm trong Top10 cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index.

Bộ ba "bank - chứng - thép" thu hút dòng vốn ngoại nhiều nhất trong phiên hôm nay, trong đó quy mô mua ròng của khối này tại nhóm ngân hàng đạt hơn 35 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài tìm đến các mã HDB (12 tỷ đồng), VCB (10 tỷ đồng), STB (6 tỷ đồng)...

Trong khi đó, chiều giảm ghi nhận 10 mã nhưng hầu hết đều giao dịch trên sàn HNX và thị trường UPCoM, ngoại trừ SSB và EIB, với biên độ không đáng kể.

Theo sau nhóm ngân hàng, cổ phiếu các ngành chứng khoán, bất động sản, thép, xây dựng & vật liệu... cũng hỗ trợ tích cực cho xu hướng tăng của thị trường. Chiều ngược lại, nhóm du lịch & giải trí, hàng cá nhân... trở thành lực cản của thị trường.

Diễn biến các chỉ số thị trường kết phiên 12/8. Nguồn: VNDirect.

Nguồn: plo.vn