Đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm?

Lựa chọn đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như mục đích đầu tư, mức độ chấp nhận rủi ro, nguồn vốn, kế hoạch tài chính...

Thị trường vàng và gửi tiết kiệm là hai hình thức đầu tư tương đối ổn định, đem lại tiềm năng lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, không ít người thắc mắc liệu nên lựa chọn đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm? Đâu là kênh đầu tư sinh lời hiệu quả?

Như anh Huy (29 tuổi), với số dư 50 triệu đồng/tháng, anh phân vân không biết lựa chọn đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm? Nếu gửi tiết kiệm, anh sợ lãi suất thấp, không thể bù lạm phát. Nhưng nếu mua vàng, anh lại sợ chênh lệch giá trong nước và thế giới cao hay rủi ro "đu đỉnh".

Vấn đề của anh Huy cũng là câu chuyện chung của nhiều nhà đầu tư khác trên thị trường. Để lựa chọn gửi tiết kiệm hay đầu tư vàng, cùng so sánh chi tiết hai thị trường này.

Thị trường vàng luôn sôi động, quy tụ đông đảo nhà đầu tư tham gia giao dịch. Ưu điểm là tài sản có tính thanh khoản cao, dễ dàng giao dịch và chuyển đổi sang tiền mặt, giảm rủi ro về mặt tiền tệ, gia tăng giá trị tài sản bởi vàng có giá trị cố định. Vàng không phải tiền định phát nên luôn có giá trị, có thể giao dịch trao tay mà không cần quy trình, giấy tờ, thủ tục phức tạp. Cùng với đó là tiềm năng lợi nhuận cao. 

Tuy nhiên, thị trường vàng cũng có những nhược điểm là tốn kém, khó khăn trong việc bảo quản. Rủi ro bị trộm hoặc đánh mất tài sản, khó lưu thông trên thị trường, hạn chế về số lượng, dễ bị hao hụt bởi yếu tố vật lý, môi trường, hóa học...

Đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm? - Ảnh 1.

Lựa chọn đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như mục đích đầu tư, mức độ chấp nhận rủi ro, nguồn vốn, kế hoạch tài chính...

Còn kênh gửi tiết kiệm là kênh đầu tư an toàn, ổn định và ít rủi ro hơn. Tuy nhiên, gửi tiết kiệm cũng có các ưu và hạn chế riêng

Trong đó, ưu điểm là hình thức đầu tư an toàn, tiền gửi được giám sát, bảo mật từ ngân hàng, không tốn thời gian, công sức để theo dõi biến động và cập nhật thị trường, tỷ suất sinh lời ổn định theo thời gian, đa dạng hình thức gửi, quy trình đơn giản, dễ dàng, có thể gửi ngay tại nhà. 

Nhược điểm là lãi suất cố định và khó điều chỉnh trong ngắn hạn, dễ bị mất giá khi xuất hiện lạm phát, rút tiền gửi trước kỳ hạn sẽ bị giảm lãi suất, lãi suất thấp hơn so với các hình thức đầu tư khác.

Có thể thấy, đầu tư vàng và gửi tiết kiệm đều mang đến cho nhà đầu tư những lợi ích và hạn chế nhất định. Cách tốt nhất để sinh lời hiệu quả là phân bổ nguồn vốn vào cả hai hình thức tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính. 

NGuồn: VTV