Giá vàng hôm nay 14/10: Thế giới lao dốc mạnh sau khi IMF thông tin về kinh tế toàn cầu

ngày 14/10/2020

Giá vàng lao dốc sau dự báo của IMF về kinh tế. Ảnh minh họa.

Chốt phiên giao dịch đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường Mỹ đứng ở mức 1.891 USD/oz, mất 33 USD/oz so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Lúc 7 giờ 10 sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường châu Á ở mức 1.892 USD/oz, giảm 29 USD/oz so với cùng thời điểm này sáng qua và nhích nhẹ 1 USD so với chốt phiên tại thị trường Mỹ trước đó vài giờ.

Nhận định của chuyên gia, giá vàng giảm mạnh là do 1 công ty của Mỹ đưa vaccine phòng chống dịch bệnh Covid-19 vào thử nghiệm trên trẻ em dưới 12 tuổi. Đây là đơn vị đầu tiên trên thế giới đưa vaccine vào thử nghiệm trên cả người lớn và trẻ em. Nếu thành công, Mỹ sẽ sớm đưa vaccine vào phòng bệnh Covid-19.

Cùng với đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa đưa ra dự báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 nhiều khả quan hơn so với dự báo trước đó. Cụ thể, IMF dự báo, kinh tế toàn cầu năm nay chỉ giảm 4,4% thấp hơn so với mức 4,9% dự báo hồi tháng 6. Sự điều chỉnh này được IMF đưa ra là do một số quốc gia trong đó có Trung Quốc, Việt Nam phục hồi kinh tế tốt sau dịch bệnh, tăng trưởng dương.

Những thông tin trên đã giúp cho đồng USD có phiên thứ 2 tăng trong giỏ thanh toán quốc tế. Mặc dù phiên này chỉ tăng khoảng 0,07% so với 6 đồng tiền chính trong giỏ thanh toán quốc tế, nhưng những thông tin trên giúp cho nhà đầu tư kỳ vọng vào việc dịch bệnh sớm được kiểm soát nhờ vaccine, kinh tế sẽ tăng trưởng tốt hơn. Do đó, thị trường chiều qua tại châu Á nhiều nhà đầu tư đã bán vàng để mua cổ phiếu, vàng thế giới vì thế đã xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.900 USD.

Mặc dù vậy, nhưng một số chuyên gia vẫn khẳng định, vàng điều chỉnh giảm trong ngắn hạn. Có thể, những thông tin trên chưa đủ mạnh để kim loại quý giảm sâu hơn. Bởi dịch bệnh Covid-19 trên thế giới tiếp tục tăng mạnh, trong đó Mỹ, khu vực châu Âu và Ấn Độ vẫn là điểm “nóng”.

Còn đồng USD cũng có thể chịu ảnh hưởng mất giá thêm bởi gói hỗ trợ kinh tế có thể sớm được thông qua, lãi suất thấp kéo dài sẽ hỗ trợ cho vàng tăng giá mạnh. Đặc biệt, giới đầu tư và chuyên gia đều hướng đến ngày bầu cử Tống thống Mỹ, được dự báo có nhiều biến động mạnh theo chiều tăng giá của vàng.

Chuyên gia cũng cảnh báo, tại thời điểm này, nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của thị trường, trong đó có thông tin kinh tế Mỹ tháng 9 và quý 3/2020; bầu cử Tổng thống Mỹ. Vàng có thể tăng mạnh, nhưng cũng có thể giảm mạnh trong thời gian từ nay đến ngày 3/11 - thời điểm bầu cử Tổng thống Mỹ.


Nguồn: Báo Kinh Tế Đô Thị