Làm gì khi thưởng Tết không như mong đợi?

Bạn đã chờ đợi cả năm để cầm trên tay phần thưởng tết cho những nỗ lực của mình nhưng sau cùng, số tiền lại không được như bạn kỳ vọng. Phải làm gì đây?

Adrienne Couch, chuyên gia phân tích nguồn nhân lực của LLC.services cho biết: “Đầu tiên, hãy xem xét bối cảnh của tiền thưởng. Ví dụ, một năm đầy khó khăn với lạm phát, suy thoái kinh tế và lãi suất tăng, tiền thưởng cuối năm có thể ít hơn do doanh nghiệp nào cũng đang phải gồng mình chống chọi”.

Chuyên gia Adrienne Couch cũng cho hay, bạn cần nhận ra rằng tiền thưởng chỉ là phần được thêm trong tổng thu nhập hàng năm, được quyết định bởi người sử dụng lao động, không phải là tất yếu như tiền lương và phụ cấp.

Ảnh minh họa.

Hít một hơi thật sâu và nhìn lại mình

Jen Pinto, chuyên gia với hơn 20 năm kinh nghiệm về nhân sự cho biết: "Ít nhất, đó có thể là một khoảnh khắc thất vọng tràn trề khi kỳ vọng không được đáp ứng, đặc biệt là khi liên quan đến tiền bạc".

Bạn có thể sẽ buồn bã, cảm thấy bị đánh giá thấp hoặc bị lợi dụng. Bạn sẽ nghĩ mình đã nỗ lực hết mình trong suốt cả năm chỉ để nhận lại những thất vọng.

"Đây là lúc để thừa nhận cảm giác của bạn về tình huống đó, hít một hơi thật sâu và xác định xem tình huống đó có phải là điều bạn có thể chấp nhận hay bạn muốn đối mặt với người quản lý để giải quyết", cô nói.

Ảnh minh họa.

Hành động kịp thời

Pinto nói rằng nếu bạn quyết định không hài lòng với việc không nhận được tiền thưởng hoặc nhận được ít hơn mong đợi, bạn nên giải quyết vấn đề đó ngay trong tuần.

"Để quá lâu, đặc biệt khi mọi người đi nghỉ, bạn có thể không được điều chỉnh cho đến năm sau. Hãy sắp xếp thời gian trong tuần để nói chuyện luôn với người quản lý về khoản thưởnng cuối năm của bạn", cô nói.

Cách thảo luận có thể như sau: “Thưa sếp, tôi muốn xin một chút thời gian của anh/chị trong tuần này để nói về tiền thưởng cuối năm của tôi. Thành thật mà nói, tôi không mong đợi sẽ nhận đầy đủ tiền thưởng. Nhưng nếu chúng ta có thể xem xét cách xác định số tiền và thành tích của tôi được tính như thế nào, để tôi có thể hiểu rõ hơn quyết định của sếp, tôi sẽ rất cảm kích. Cảm ơn anh/chị dành thời gian xem xét việc này với tôi".

Chuẩn bị sẵn sàng với sự thật

Pinto cho biết bạn chỉ cần dành cho mình ít nhất một ngày để chuẩn bị cho cuộc gặp với người quản lý của mình.

Hãy thực tế và khách quan. Suy ngẫm về những thành tích mà bạn đã đạt được trong năm qua và giá trị mà bạn đã đóng góp cho công ty, xem lại những thất bại bạn đã trải qua.

Chuyên gia khuyên bạn ghi lại bất kỳ điều gì bạn nghĩ mình đã đóng góp cho công ty để tham khảo trong cuộc gặp.

Tư duy đúng đắn

Nếu bạn đang có suy nghĩ tiêu cực về việc không nhận được tiền thưởng, điều quan trọng là bạn phải cảnh giác với suy nghĩ của mình, đặc biệt là tư tưởng bị lợi dụng, coi thường.

“Bạn không nên tham gia cuộc họp đó với suy nghĩ 'họ đang cố lợi dụng mình'. Điều đó về cơ bản sẽ thay đổi tính chất của buổi nói chuyện", Pito nói.

Bạn cần bắt đầu với suy nghĩ đánh giá cao. Họ có thể đã bỏ lỡ một số đóng góp của bạn hoặc bạn có thể đã không truyền đạt đầy đủ thành tích của mình cho người quản lý.

Trong một vài trường hợp nếu người quản lý không đứng về phía bạn, việc này sẽ không làm suy yếu quan điểm của bạn, giúp bạn bình tĩnh và kiên trì.

Có một cuộc đối thoại cởi mở, đồng cảm

Thói quen thứ 5 trong cuốn sách “7 thói quen của người thành đạt” của Stephen Covey là tìm hiểu trước rồi mới được thấu hiểu. Bạn muốn lắng nghe quy trình đó được thực hiện thế nào? Nó có công bằng không, thấu đáo không? Một khi bạn hiểu được quy trình xác định tiền thưởng, bạn có thể có được câu trả lời. Nếu một số thành tích của bạn không được nhắc đến, bạn nên nếu ra.

Pito khuyên bạn nên nói cụ thể về những thành tựu đã đạt được và cách chúng tác động tích cực đến công ty (ví dụ: giảm chi phí hoặc tăng doanh thu). Nếu mọi thứ có vẻ đang thuận lợi, hãy cảm ơn họ đã dành thời gian xem xét vấn đề đó với bạn và xin họ lời khuyên hoặc hướng dẫn về những việc bạn cần làm để giành được mức thưởng tốt nhất cho năm sau.

Bất kể kết quả của cuộc họp như thế nào, hãy cảm ơn họ vì đã dành thời gian và lắng nghe bạn. Ngoài ra, hãy dành một chút thời gian để cảm ơn bản thân vì đã can đảm bênh vực cho chính mình.

Những điều cần tránh khi không nhận được thưởng Tết như kỳ vọng

So sánh bản thân với đồng nghiệp khác trong nhóm hoặc chỉ trích đồng nghiệp

Xúc phạm người quản lý

Phán xét

Cá nhân hóa vấn đề

Liên tục cắt lời người quản lý

 

Nguồn: giadinhonline.vn