Tài sản của Changpeng Zhao giảm 77,5 tỷ USD khi thị trường lao dốc

ngày 04/07/2022

Tỷ phú hàng đầu của thị trường tiền số cũng là người bị thiệt hại nặng nề nhất khi giá các loại tiền mã hóa giảm mạnh.

Thị trường lao dốc, giá trị tài sản ròng của Changpeng Zhao (CZ), chủ sàn Binance dao động quanh 18,5 tỷ USD. Trước đó, khối tài sản của CZ có lúc đạt 96 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa với việc CZ đã mất hơn 77,5 tỷ USD khi thị trường tiền số sụt giảm. Lúc Bitcoin lập đỉnh, ông là một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới, có khối tài sản tương đương Mark Zuckerberg hay Larry Page.

Changpeng Zhao, chủ sàn tiền số Binance. Ảnh: Bloomberg.

Theo thống kê từ Forbes, Changpeng Zhao hiện đứng vị trí thứ 80 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 18,5 tỷ USD. CZ là một trong những người nổi tiếng trong thị trường tiền mã hóa. Ông từng cho biết bản thân không quá quan tâm đến những con số trong tài khoản của mình.

“Tôi không biết làm thế nào bọn họ nghĩ ra những con số này. Thực chất, mọi người nên biết rằng giá trị tài sản ròng của các tỷ phú chỉ là ước tính. Mỗi khi nhìn vào ví tiền mã hóa, tôi lại thấy mình chẳng còn bao nhiêu tiền. Tôi không có nhiều tiền đến thế đâu”, CEO sàn Binance chia sẻ.

Trong bối cảnh thị trường tiền số giảm sâu, nhà đầu tư đổ xô bán tháo, Changpeng Zhao vẫn lạc quan và tin tưởng vào tương lai của thị trường này.

Trả lời phỏng vấn với Guardian, CZ cho rằng thị trường tiền mã hóa đang ở trong trạng thái bình thường. “Khái niệm ‘bình thường’ này còn tùy thuộc vào cách hiểu của mỗi người. Với tôi, giá trị đồng tiền mã hóa lên xuống bất ổn là chuyện bình thường”, ông chia sẻ.

Sau sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra và stablecoin UST, nhiều tổ chức và nhà đầu tư mất trắng. Trong đó, Binance cũng thua lỗ vì đợt bán tháo của UST và LUNA. Sàn giao dịch này từng cung cấp các dịch vụ liên quan đến đồng UST.

Đồng thời, Binance cũng nắm giữ 1,6 tỷ UST, tương đương 1,6 tỷ USD trước khi đồng tiền này mất mốc neo giá 1 USD.

Năm 2018, Binance đầu tư 3 triệu USD vào hệ sinh thái Terra (LUNA), thu về 15 triệu token LUNA. Changpeng Zhao, CEO Binance cho biết khi ở mức giá đỉnh, khoản đầu tư của công ty này vào LUNA đạt 1,6 tỷ USD, tăng 560 lần so với số vốn bỏ ra.

Ngay sau cú sập, sàn giao dịch tiền lớn nhất thế giới gần như mất trắng khoản tiền đã đầu tư vào hệ sinh thái Terra. Theo Fortune, Binance là tổ chức đã đi cùng Terraform Labs trong nhiều năm từ khi thành lập. Quỹ Binance Labs là một trong những nhà đầu tư lớn nhất trong vòng gọi vốn 32 triệu USD trong năm 2018.

Thông tin về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Nguồn: zingnews.vn