Đoàn đại biểu Triều Tiên tới Nga, Putin kí sắc lệnh trừng phạt mới 

ngày 17/10/2017

Sắc lệnh được ghi cụ thể trong hơn 40 trang và bao phủ hầu hết các lĩnh vực trọng yếu của Triều Tiên.

Đoàn đại biểu Triều Tiên tới Nga, Putin kí sắc lệnh trừng phạt mới  - 1

Ông Putin vừa kí sắc lệnh trừng phạt mới nhắm vào Bình Nhưỡng.

Hãng tin RT của Nga cho hay, Tổng thống Vladimir Putin vừa kí sắc lệnh mới, áp đặttrừng phạt lên Triều Tiên để tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ thông qua hồi tháng 11.2016 của Liên Hiệp Quốc.

Hành động kí sắc lệnh này của ông Putin xảy ra đúng thời điểm phái đoàn của Bình Nhưỡng đang có mặt ở Nga để tham gia diễn đàn Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) tổ chức ở St.Peterburg.

Sự trừng phạt của Nga nhắm vào Triều Tiên được ghi cụ thể trong hơn 40 trang, nhằm vào 11 cá nhân khác nhau được cho là liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này. Sắc lệnh mới sẽ khiến quan hệ khoa học, kĩ thuật giữa hai bên chịu ảnh hưởng. Mọi sự giao lưu, hợp tác về công nghệ, khoa học vũ trụ hay vũ khí chỉ được phép nếu không đóng góp cho chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng.

Các tàu, thuyền của Triều Tiên được cho là gắn với chương trình hạt nhân sẽ bị tước đăng ký tại Nga và không được phép cập cảng. Trường hợp duy nhất những con tàu này được tới Nga là khi khẩn cấp. Máy bay trực thăng và tàu xuất sang Triều Tiên cũng bị cấm. Những sản phẩm xa xỉ từ Nga cũng không được phép xuất khẩu tới Triều Tiên.

Lệnh cấm mới cũng buộc Triều Tiên không được sử dụng bất kì tài sản nào ở Nga, ngoại trừ các cơ sở của ngoại giao và lãnh sự quán. Trong ngày 16.10, EU cũng kí hàng loạt quyết định trừng phạt mới nhắm vào Bình Nhưỡng.

Tại diễn đàn IPU, đại biểu của Triều Tiên gọi lệnh trừng phạt của Mỹ là “chủ nghĩa khủng bố quốc gia” và “ảnh hưởng tới sự sống còn của người dân trong nước”.

 

Nguồn 24h